Unikey là bộ gõ, soạn thảo văn bản tiếng việt đơn giản, dễ dàng và chuyên nghiệp trên máy tính hệ điều hành windows phát triển bởi Phạm Kim Long. Với khá nhiều tính năng tiện ích đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của tất cả người dùng, công cụ này hứa hẹn sẽ không làm các bạn cảm thấy thất vọng. Tải Unikey giúp các bạn có thể gõ tiếng việt trên máy tính, tất cả các ứng dụng có gõ văn bản thì đều có thể sử dụng được. Công cụ có thể can thiệp vào nhiều phần mềm để tối ưu khả năng hóa gõ tiếng việt cho người dùng một cách tốt nhất.

UniKey – Gõ tiếng việt, soạn thảo văn bản tiếng việt

Mô tả phần mềm

UniKey là bộ gõ tiếng việt, soạn thảo văn bản tiếng việt phổ biến được sử dụng rộng dãi tại việt nam. Được đánh giá cao với khả năng tương thích với hệ điều hành windows, người dùng sử dụng dễ dàng giúp bạn thuật tiện có thể gõ được một bộ văn bản tiếng việt trên máy tính, pc. Nó có thể can thiệp được vào tất cả các hệ thống gõ văn bản như trình duyệt, microsoft office, hệ thống windows, vv… Tất cả những trường yêu cầu bạn nhập thông tin trên máy tính pc đều được.

UniKey

Hỗ trợ nền tảng

Là một phần mềm được thiết kế dành cho máy tính pc có hệ điều hành windows 7, 8/8.1 và 10 | hệ điều hành DOS | Mac OS… Tất cả những dòng máy chạy hệ diều hành này đều có thể cài bộ gõ tiếng việt này về máy để sử dụng.

Tác giả của công cụ

Phạm Kim Long là sinh viên lớp Tin A – K36 (1991-1996) – Đại học Bách Khoa Hà Nội – Việt Nam. Đây là phần mềm được anh thực hiện vào năm 1994, phiên bản đầu tiên được viết trên ngôn ngữ Assembly dành cho DOS. Đến năm 1998 thì anh tiếp tục thực hiện sáng cho windows với tên gọi LittleVnKey. Đây là phần mềm gõ tiếng việt hữu ích đầu tiên được sử dụng phổ biến do người việt sáng lập ra.

Các phiên bản của nó

Hiện tại có đã có rất nhiều phiên bản được unikey update. Bao gồm Unikey 3.6, Unikey 4.0, Unikey 4.0 RC1, Unikey 4.0 RC2, Unikey 4.2 RC1, Unikey 4.2 RC2, Unikey 4.2 RC4, Unikey 4.3 RC4 Unikey 4.4, vv… Mỗi phiên bản đều có những tính năng nhất định đáp ứng dụng khá tốt như cầu của mọi người.

Tai UniKey

Điểm nổi bật của UniKey có gì HOT ?

Gõ tiếng việt chuyên nghiệp

Công cụ gõ tiếng việt tối ưu nhất hiện nay được sử dụng phổ biến trên các máy tính pc. Nó giúp bạn soạn thảo văn bản tiếng việt mà không hề có sai sót. Gõ chính xác 100% từ cần gõ bằng tiếng việt, gõ có dấu, vv… Hỗ trợ nhiều bảng mã, kiểu gõ có thể chuyển đổi tiếng việt từ loại này sang loại khác tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người.

Bảng mã

Bảng mã giúp cho bạn lựa chọn kiểu gõ, sử dụng ngôn ngữ để gõ văn bản, vv… Bạn có thể lựa chọn được các loại bảng mã sau: Unicode dựng sẵn, Unicode tổ hợp, TCVN3 (ABC), VNI Windows, BK HCM1, BK HCM2, Vietware-X, Vietware-F, VPS, VISCII, VIQR, Vietnamese locale cp 1258, UTF 8 literal, NCR Decimal, NCR Hex, Unicode C tring, X UTF-8, VPS.

Kiểu gõ

Kiểu gõ quyết định xem bạn gõ văn bản thuộc thể loại gì. Hiện tại bạn có thể sử dụng rất nhiều kiểu gõ, ngoài tiếng việt thì bạn có thể soạn thảo các ngôn ngữ máy, ngôn ngữ trên các phần mềm, vv… Một số kiểu gõ gồm: TELEX, VNI, VIQR, Microsoft, Tự định nghĩa

Gõ ký tự tắt

Unykey cho phép người dùng có thể gõ tiếng việt nhanh hơn, dễ dàng hơn bằng các kí tự gõ tắt. Điều này tì công cụ sẽ yêu cần bạn cần phải thiết lập ký tự gõ tắt và từ hiển thì cho từ gõ tắt đó. Ví dụ: Gõ tiếng việt = GTV chẳng hạn. Qúa dễ dàng phải không, tính năng này wmp phần mềm nghĩ rằng nó sẽ có ích cho những ai làm thư ký, sinh viên cần ghi chép tài liệu thật nhanh.

Kiểm tra lỗi chính tả

Trong một văn bản, người gõ tiếng việt kiểu gì cũng phải mắc những lỗi chính tả không mong muốn. Do đó tính năng kiểm tra lỗi chính tả cũng đã được tích hợp vào công cụ để giúp cho bạn có thể kiểm tra, trà soát lại những lỗi chính trả trong tiếng việt thật dễ dàng. Bạn nhìn vào những từ trong văn bản có gạch dưới màu đỏ tức là từ đó bị lỗi chính tả hoặc không có nghĩa ( viết sai ).

Tự động hoàn thiện đoạn văn bản

Tính năng tự động hoàn thiện một đoạn văn bản sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều khi thực hiện gõ tiếng việt trên máy tính đấy… Lúc này bạn không cần phải gõ hết một đoạn văn bản, không cần phải gõ chính xác tiếng việt, lỗi chính tả. Unikey sẽ tự động dịch, định nghĩa câu và giúp cho các bạn hoàn thiện đoạn văn bản đó bằng cách gợi ý những đoạn văn bản có thể. Bạn chỉ cần chọn đoạn nào mà mình muốn là được.

Can thiệp vào nhiều trình gõ văn bản

Có thể nói đấy là một con virus lợi hại nhất của Phạm Kim Long bởi nó có thể xâm nhập được vào tất cả các phần mềm, hệ thống máy để tìm tới những khu vực cho phép gõ tiếng việt, soạn thảo văn bản để hỗ trợ cho người dùng. Tất cả mọi tiện ích trên máy tính, Unikey để có thể can thiệp để giúp bạn gõ tiếng việt siêu dễ dàng.

Khởi động phần mềm cùng windows

Cài đặt công cụ khởi động cùng windows sẽ giúp bạn gõ tiếng việt nhanh chóng hơn, bạn không cần phải mỗi khi tắt máy bật lên lại mở lại unikey như trước nữa. Mà chỉ cần tích vào ” bật hộp thoại này khi khởi động ” nó sẽ tự động mở và sẵn sàng cho gõ tiếng việt rồi.

Giao diện thân thiện, dễ sử dụng

Giao diện khá thân thiện, sắp xếp các tính năng dễ quan sát, tương tác cài đặt đơn giản và vô cùng dễ dàng sử dụng. Dung lượng nhẹ, hoạt động mượt và ổn định. Công này thật sự vô cùng xứng đáng để bạn sử dụng trên windows của mình đấy nhé.

download unikey

UniKey | Những hướng dẫn cơ bản

Hướng dẫn cài đặt

Bước 1: Xem máy tính tính của bạn sử dụng windows 64 bit hay 32 bit để xác định bản cài đặt.

Vào My computer > Properties

CÀI ĐẶT UNIKEY

Ở máy tính thì là 64 bít. Nên mình sẽ download bản 64 bít từ wmp phần mềm về nhá.

CÀI ĐẶT UNIKEY

Bước 2: Tải về phiên bản phù hợp phía dưới bài viết này.

Bước 3: Tiến hành giải nén bằng winrar nếu bạn download file.zip hoặc .exe thì có thể cài đặt luôn.

Chuột phải > Extract Here

CÀI ĐẶT UNIKEY

Bước 3: Mở file.exe lên bằng cách click đúp chuột vào nó > Next.

CÀI ĐẶT UNIKEY

Bước 4: Chọn I accept the agreement > Next.

CÀI ĐẶT UNIKEY

Bước 5: Chọn dường dẫn cài đặt > Next.

CÀI ĐẶT UNIKEY

Bước 6: Tích vào ô Create a desktop icon > Next > Chờ đợi nó cài đặt > Finish > Mở app lên để sử dụng.

CÀI ĐẶT UNIKEY

Thiết lập để gõ tiếng việt

Bước 1: Mở Unikey lên. Chọn bảng mã Unicode, Kiểu gõ Telex.

gõ tiếng việt

Bước 2: Nhìn xuống thanh taksbar – Nhấp vào mũi tên.

gõ tiếng việt

Bước 3: Nhấp vào biểu tượng giống như E chuyển thành chữ V màu đỏ là xong.

gõ tiếng việt

Hướng dẫn gõ tiếng việt

Khi bạn thiết lập gõ tiếng việt xong, lúc này bạn có thể gõ tiếng việt rồi. Dưới đây là bảng quy tắc giúp bạn gõ tiếng việt có dấu với unikey.

Kiểu đánh / DẤUsắchuyềnhỏingãnặngmóctrăngđư
TELEXsfrxjaaowawdduw

Ví dụ: Gõ tiếng việt có dấu.

=>> Gox tieengs vieetj cos daaus.

OK như vậy là được rồi đó.

Cái mày mình dể kiểu gõ Telex nhé…

Bật tự động khởi động cùng hệ thống

Bật tự khởi động cùng hệ thống mỗi khi bạn mở windows thì Unikey cũng được bật để sẵn sàng gõ tiếng việt.

Bước 1: Mở Unikey > Mở rộng.

khởi động cùng windows

Bước 2: Tích vào bật hội thoại này khi khởi động + Khởi động cùng windows

khởi động cùng windows

Cài đặt bảng gõ ký tự tắt

Bước 1: Mở Unikey > Mở rộng.

gõ ký tự tắt

Bước 2: Cho phép gõ tắt khi sử dụng tiếng anh hoặc tiếng việt.

Gõ tắt tiếng việt: Cho phép gõ tắt

Gõ tắt tiếng anh Cho phép gõ tắt cả khi tắt tiếng việt.

=>> Tích vào cả hai ô luôn. Lúc nào cũng gõ tiếng việt được.

gõ ký tự tắt

Bước 3: Chọn Bảng gõ tắt.

gõ ký tự tắt

Bước 4: Bắt đầu thiết lập các kí tự gõ tắt. Thay thế: Ký tự gõ tắt | Bởi: Ký tự được gõ tắt.

Ví dụ: Thay thế: Wmp | Bởi: Wmp Phần mềm

Khi ta gõ: Wmp => Wmp Phần Mềm.

Sau đó click vào thêm > lưu.

Tải UniKey – Công cụ gõ tiếng việt tốt nhất hiện nay về máy tính pc

UniKey là công cụ gõ tiếng việt có dấu tốt nhất hiện nay trên máy tính pc mà ai cũng biết, nó được sử dụng rất phổ biến rộng dãi trên windows 7, 8/8.1 và 10. Là một công cụ tiềm băng cho phép bạn gõ dấu đơn giản, gõ tắt và can thiệp vào tất cả các trình soạn thảo văn bản để hỗ trợ người dùng. Tải Unikey hứa hẹn sẽ không làm cho các bạn thất vọng, nhất là đối với phiên bản 4.3 này với nhiều tính năng mới, hoạt động ổn định hơn cho bạn sử dụng.

Xin chào! Tôi là Hiếu Lê ( Tên đầy đủ Lê Minh Hiếu ) là admin quản lý WMP PHẦN MỀM này. Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn tất cả những phần mềm, app ứng dụng tốt nhất, hữu ích để bạn sử dụng trên pc và mobile nhé. Hỗ trợ cr@ck + mod nữa.